Email: dvkh@fservices.com.vn

lang_vi lang_en

Góc nhân viên

Dịch vụ Ngân Hàng : Thẻ Ghi Nợ và Thẻ ATM là gì?

Thẻ ghi nợ và  thẻ ATM cho phép bạn dễ dàng tiếp cận tiền có trong tài khoản thanh toán để thanh toán cho các giao dịch mua bán hàng ngày. Trong bài viết này,  Saga.vn sẽ giải thích cách thức hoạt động của hai loại thẻ này.
 
THẺ GHI NỢ
 
Thẻ ghi nợ, hay còn được gọi là thẻ séc (vì giống như tấm séc, nó cho phép bạn tiếp cận tiền trong tài khoản thanh toán của bạn), và có đặc điểm rất giống với thẻ tín dụng. Trên thực tế, nhiều thẻ chứa dãy 16 chữ số và biểu tượng Visa hay Mastercard có thể được sử dụng như một thẻ tín dụng để mua hàng, chỉ khác ở chỗ số tiền đó sẽ bị khấu trừ khỏi tài khoản của bạn ngay lập tức – nghĩa là bạn không được lựa chọn thanh toán sau. Thẻ ghi nợ được sử dụng để mua hàng tại các cửa hàng khi bạn muốn tận dụng chức năng tiện lợi chỉ có ở một tấm thẻ (những tiện lợi mà tiền mặt hoặc séc không có) mà vẫn có thể thanh toán ngay lập tức thay vì tích lũy số dư trên thẻ tín dụng.
 
Thẻ ghi nợ cũng là cho phép bạn rút tiền mặt từ tài khoản thanh toán thông qua máy rút tiền tự động (ATM). Để rút tiền theo cách này, bạn sẽ cần sử dụng một số hiệu nhận dạng cá nhân (PIN) được thiết lập khi bạn mở tài khoản hoặc đặt sẵn bởi ngân hàng. Mã PIN cung cấp thêm một lớp bảo vệ nếu thẻ của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp, do đó, bạn nên chọn mã PIN mà người khác khó đoán ra và ghi nhớ mã số này (tuyệt đối không viết mã PIN lên thẻ), và đừng bao giờ tiết lộ cho bất cứ ai. Trong trường hợp bạn lo ngại sẽ quên mất mã PIN, hãy lưu giữ thông tin này ở nhà chứ không phải trong ví hoặc túi xách của bạn.
 
Ngoài việc sử dụng mã PIN của mình để rút tiền tại máy ATM, nếu bạn chọn chức năng ghi nợ khi sử dụng thẻ ghi nợ để thực hiện mua hàng tại một cửa hàng, bạn cũng sẽ cần nhập mã PIN của mình. Nếu thẻ ghi nợ của bạn có logo của thẻ tín dụng, tốt hơn hết hãy sử dụng tùy chọn ghi có để giảm thiểu khả năng bị người lạ đánh cắp mã PIN khi bạn nhập mã. Một số ngân hàng có sự ưu tiên đối với lựa chọn chức năng ghi nợ hoặc ghi có lúc đăng nhập khi sử dụng thẻ ghi nợ để mua hàng; họ có thể ưu đãi cho bạn nếu bạn chọn lựa tùy chọn họ khuyến khích và ngược lại, do đó hãy đọc kĩ các điều khoản và biểu phí khi ký hợp đồng mở tài khoản thanh toán.
 
Tuy nhiên, đối với một số thẻ chứa không có đến 16 chữ số như số thẻ tín dụng và không có logo thẻ tín dụng, bạn chỉ có thể sử dụng để rút tiền mặt từ máy ATM mà không thể dùng để mua hàng. Chúng được gọi là thẻ ATM, chứ không phải là thẻ ghi nợ.
 
MÁY RÚT TIỀN TỰ ĐỘNG
 
Máy rút tiền tự động cho phép bạn gửi tiền và rút tiền mà không cần đến ngân hàng. Dịch vụ nhanh gọn hơn (hoặc thậm chí không mất thời gian) và bạn có thể rút tiền mặt ngay cả khi ngân hàng đóng cửa mà không có sự tác động của con người. Máy ATM được đặt tại các ngân hàng, trong các cửa hàng tạp hóa, ở sân bay, khách sạn, câu lạc bộ, trong nhà hàng, trạm xăng, và một vài nơi khác. Nếu bạn sử dụng thẻ ATM tại bất kỳ chi nhánh nào của ngân hàng của bạn, giao dịch sẽ được miễn phí.
 
Trong khi đó, nếu sử dụng cây ATM của ngân hàng khác hoặc của một cửa hàng, bạn sẽ bị tính phí. Mô hình chung, công ty sở hữu các máy ATM cũng như ngân hàng của bạn sẽ tính một khoản lệ phí riêng biệt cho bạn. Lệ phí này thường chỉ mất một vài đô la cho mỗi giao dịch, nhưng chúng có thể cộng dồn theo thời gian khoảng 1 tháng hay 1 năm thì lúc đó nó được coi là một khoản chi phí không cần thiết. Một số ngân hàng sẽ từ bỏ một vài khoản phí như thế này mỗi tháng, và nếu bạn có một tài khoản trực tuyến, bạn có thể sử dụng hầu như tất cả máy ATM mà không phát sinh bất kỳ khoản phí nào.
 
Nếu bạn có kế hoạch sử dụng thẻ ATM thường xuyên, bạn có thể tiết kiệm tiền để mở tài khoản tại một ngân hàng lớn có máy ATM ở khắp mọi nơi hoặc mở một tài khoản trực tuyến cho phép tự do, miễn phí sử dụng máy ATM của các ngân hàng khác. Nếu bạn có thể ước tính nhu cầu tiền mặt của bạn trong tương lai, hoặc nếu bạn thường xuyên đến các cửa hàng cho phép bạn đổi lại tiền mặt khi bạn thực hiện mua hàng với thẻ ghi nợ của bạn, số lượng máy ATM không cần phải là một yếu tố quyết định trong lựa chọn ngân hàng của bạn.
 
Một hạn chế của thẻ ATM là giới hạn rút tiền mặt hàng ngày. Trong khi bạn không có bất kỳ vấn đề gì khi rút lượng tiền lớn tại ngân hàng, bạn thường sẽ không có khả năng rút hơn một vài trăm đô la một ngày từ máy ATM. 
 
ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA VIỆC SỬ DỤNG THẺ GHI NỢ
 
Thẻ ghi nợ thường được xem như là phương tiện thay thế cho tiền mặt, séc, hoặc thẻ tín dụng. Giống như các phương tiện thanh toán khác, thẻ ghi nợ có những ưu và nhược điểm riêng.
 
Không giống như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ có thể giúp bạn tránh gặp rắc rối về tài chính bằng cách hạn chế chi tiêu của bạn trong số dư tài khoản của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không nắm vững được số tiền có trong tài khoản của mình, bao nhiêu tấm séc đã được ký và bao nhiêu giao dịch mua bán đã được thực hiện, bạn có thể bị tính phí rất nặng do vay thấu chi tài khoản.
 
Thẻ ghi nợ thường không cung cấp nhiều chức năng bảo vệ chống lại hành vi trộm cắp bằng thẻ tín dụng. Dù bạn sẽ thường không có nghĩa vụ trả cho bất kỳ giao dịch trái phép được thực hiện bằng thẻ tín dụng của bạn, bạn có thể phải chịu một khoản $50, $500, hoặc nhiều hơn nếu phát sinh hoạt động mua và rút tiền trái phép với thẻ ghi nợ của bạn tùy thuộc vào thời điểm bạn báo cáo hành vi trộm cắp. Bạn phải nhanh chóng báo cáo tình trạng mất cắp thẻ nếu bạn muốn giảm thiểu thiệt hại, và đôi khi, trước khi bạn nhận ra rằng có vấn đề thì bạn đã mất đi một số tiền đáng kể mà đáng lẽ ra bạn đã không phải chịu khi sử dụng một thẻ tín dụng. 
 
Thẻ ghi nợ có thể bảo đảm an toàn hơn so với việc mang theo tiền mặt. Tuy nhiên, nếu bạn bị móc túi và ngay lập tức báo cáo các hành vi trộm cắp thẻ ghi nợ của bạn, trách nhiệm phải thanh toán của bạn sẽ được giới hạn ở mức $50. Nếu bạn đang mang khoảng $500 tiền mặt, tất cả số đó sẽ tiêu tan, và bạn không có cách nào để thu hồi lại tiền.
 
Khác với  thẻ tín dụng, sử dụng thẻ ghi nợ thường xuyên không giúp bạn thiết lập tín dụng hoặc cải thiện điểm tín dụng của bạn. Ngoài ra, thẻ ghi nợ thường không đi kèm với các đặc quyền được cung cấp như khi sử dụng thẻ tín dụng, chẳng hạn việc bảo hiểm xe hơi cho thuê và đảm bảo sự hài lòng về sản phẩm.
 
GIỚI HẠN GIAO DỊCH
 
Ngân hàng của bạn có thể giới hạn số lượng giao dịch hoặc tổng số tiền của các giao dịch bạn có thể thực hiện trong một ngày khi sử dụng thẻ ghi nợ. Nếu bạn đang lập kế hoạch để đi đến rất nhiều cửa hàng hoặc thực hiện mua hàng có giá trị lớn bằng cách sử dụng thẻ ghi nợ của bạn, bạn sẽ cần phải nhận thức được những giới hạn giao dịch trong tương lai. Hãy đọc điều khoản tài khoản của bạn để biết thêm chi tiết.
 
TIỀN TRONG TÀI KHOẢN BỊ TẠM GIỮ
 
Khi bạn thực hiện một số giao dịch mua sắm nhất định bằng thẻ ghi nợ, người bán hàng có thể “tạm giữ” một số tiền nhiều hơn số tiền bạn thực sự phải trả. Các doanh nghiệp thuộc loại này chủ yếu là những khách sạn, các công ty cho thuê xe và các trạm xăng.
 
Công ty cho thuê xe và khách sạn tạm giữ thêm tiền để tự bảo vệ họ trong trường hợp bạn làm hỏng xe hoặc phòng. Nhiều công ty trong số đó thậm chí còn không chấp nhận thẻ ghi nợ, vì hạn mức tín dụng cao của thẻ tín dụng sẽ giúp họ dễ dàng bù đắp tổn thất gây ra bởi khách hàng trong trường hợp có thiệt hại đáng kể. Trạm xăng tạm giữ tiền do cách thức họ xử lý các giao dịch thẻ ghi nợ. Số tiền tạm giữ thường là $50 hoặc $75 ngoài số tiền mua hàng của bạn và có thể giữ trong 3-5 ngày làm việc.
Nguồn: https://www.saga.vn/dich-vu-ngan-hang-the-ghi-no-va-the-atm-la-gi~45178