Email: dvkh@fservices.com.vn

lang_vi lang_en

Góc nhân viên

Nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ ngại vay vốn ngân hàng vì lo thủ tục phức tạp

(NDH) Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho rằng cơ chế tín dụng, lãi suất và tỷ giá là 3 yếu tố lớn tác động đến nguồn vốn vay của doanh nghiệp.
Tại buổi tọa đàm "Doanh nghiệp nhỏ tìm vốn “rẻ” ở đâu?" do SaigonTimes tổ chức, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM cho biết các vấn đề tồn tại của doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) là rào cản để họ tiếp cận vốn.
 
Cụ thể, ông Minh cho rằng nhiều chủ doanh nghiệp không hiểu rõ quản lý tài chính nên thiếu các hoạch định kế hoạch tài chính ngắn hạn, dài hạn. Thêm vào đó, hiện tượng hai sổ sách kế toán, nhằm giảm mức thuế phải đóng cũng khiến cho ngân hàng ngần ngại khi cho doanh nghiệp vay vốn. Thực tế, việc hiểu rõ thực trạng hoạt động của doanh nghiệp qua hồ sơ kê khai thuế minh bạch là rất cần thiết để doanh nghiệp và ngân hàng có thể đi đường dài cùng nhau
 
Chia sẻ thêm, ông Minh cho rằng có 3 cơ chế tác động đến nguồn vốn vay của các DNNVV là cơ chế tín dụng, chính sách lãi suất và cơ chế tỷ giá.
 
Về cơ chế tín dụng, trước đây tăng trưởng tín dụng chỉ 8-10% nhưng 3 năm trở lại chính sách tín dụng có cơ chế linh hoạt hơn với mục tiêu 2018 lên mức 17%, đây là mức khá cao và ngành ngân hàng phải cố gắng nhiều mới đạt được.
 
Tính đến cuối 6/2018, tăng trưởng tín dụng của TP HCM khoảng 7,5% với dư nợ tín dụng 1,9 triệu tỷ, chiếm 1/3 tổng dư nợ của cả nước. Với dư địa này, TPHCM không thiếu vốn cho doanh nghiệp.
 
Về chính sách lãi suất, kể từ 6/2012 ngân hàng thực hiện cho vay theo lãi suất thỏa thuận. Lãi suất cho vay ngắn hạn VND hiện khoảng 7-8%/năm, trung hạn 9-10%/năm.
 
Cuối cùng là cơ chế tỷ giá, tỷ giá giai đoạn qua đã nóng lên nhưng không phải mức căng thẳng. Mức chênh lệch lãi suất so với tỷ giá trung tâm là ±3% nhưng hiện không có ngân hàng nào niêm yết tỷ giá ở mức trần. Ngân hàng Nhà nước cũng có đủ công cụ để can thiệp thị trường.
 
Gỡ nút thắt vốn cho doanh nghiệp nhỏ
 
Ông Đặng Đức Huy, Giám đốc Khối Ngân hàng bán lẻ, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cũng chia sẻ báo cáo về các DNNVV tại khu vực Đông Nam Á 2015-2017 của McKinsey cho biết các doanh nghiệp có quy mô trung bình (100-499 nhân viên) có xu hướng tăng trưởng tốt. Trong khi các doanh nghiệp quy mô nhỏ gặp nhiều khó khăn với 46% doanh nghiệp bị lỗ.
 
Cũng theo báo cáo trên, 64% chủ doanh nghiệp thừa nhận thách thức lớn nhất trong điều hành là chi phí hoạt động gia tăng. Đồng thời gần 45% số chủ doanh nghiệp được hỏi cho rằng áp lực của dòng tiền thậm chí có thể làm chậm tốc độ của sự phát triển.
 
Cần vốn là vậy nhưng “chính nhiều ông chủ của doanh nghiệp nhỏ ngần ngại vay ngân hàng, và thậm chí không tiếp cận với vốn ngân hàng vì cho rằng thủ tục phức tạp”, ông Huy nói thêm.
 
Theo chuyên gia tài chính Vũ Thị Mỹ Linh, Giám đốc Báo cáo Tài chính, thuế, logistics, Ho Tram Project Company, The Grand Ho Tram Strip để tiếp cận được vốn ngân hàng một điều khiến doanh nghiệp nhỏ cần cải thiện chính là việc kiểm soát được dòng tiền, vì đây là điều cốt lõi để doanh nghiệp tồn tại và phát triển.
 
Vì vậy theo bà Linh, trong doanh nghiệp, ngoài việc chú trọng xây dựng thương hiệu, tiếp thị, bán hàng, … thì một vấn đề không thể lơ là chính là quản lý đường đi của tiền, xem xét kĩ vấn đề tài chính trước khi thực hiện một phương án kinh doanh.
 
Về phía các ngân hàng, ông Nguyễn Hoàng Minh cũng cho rằng cần tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, đổi mới mô hình giao dịch, tạo điều kiện thuận lợi nhất, tiện ích nhất cho doanh nghiệp trong giao dịch với ngân hàng, đặc biệt là giao dịch và quan hệ tín dụng ngân hàng.
 
Theo ông Đỗ Tấn Trúc, đại diện Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho DNNVV, ngoài vốn ngân hàng, TPHCM cũng có rất nhiều chương trình hỗ trợ, đồng hành với doanh nghiệp, nhiều khoản vay thành phố không tính lãi, hoặc hỗ trợ 50% lãi vay ngân hàng, đặc biệt là các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp phụ trợ…
 
Ông Trúc cho rằng nhiều doanh nghiệp không biết rõ các chương trình này, do đó đã không tiếp cận các nguồn vốn rẻ này. Hiện tại Quỹ Bảo lãnh tín dụng cũng đang tư vấn, kết nối cho nhiều doanh nghiệp để tiếp cận vốn ngân hàng một cách dễ dàng hơn.
Nguồn: http://ndh.vn/nhieu-chu-doanh-nghiep-nho-ngai-vay-von-ngan-hang-vi-lo-thu-tuc-phuc-tap-20180718042520686p4c149.news

Bạn có biết rằng trình duyệt của bạn đã lỗi thời?

Trình duyệt của bạn đã lỗi thời, và có thể không tương thích tốt với website, chắc chắn rằng trải nghiệm của bạn trên website sẽ bị hạn chế. Bên dưới là danh sách những trình duyệt phổ biến hiện nay.


Click vào biểu tượng để tải trình duyệt bạn muốn.