Tăng trưởng tín dụng năm 2019: Duy trì mục tiêu 14%

Email: dvkh@fservices.com.vn

lang_vi lang_en

Góc nhân viên

Tăng trưởng tín dụng năm 2019: Duy trì mục tiêu 14%

Ngày 7/1, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức thông tin về hoạt động trong năm 2018 và triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2019, trong đó đặt ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng duy trì ở mức 14%.
 
Nợ xấu về dưới 2%
 
Ông Phạm Thanh Hà - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN cho biết, tín dụng đến cuối năm 2018 tăng khoảng 14% so với cuối năm 2017. Cơ cấu tín dụng tiếp tục có sự điều chỉnh tích cực; trong đó tín dụng tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên; tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát ở mức hợp lý. Mặt bằng lãi suất của các tổ chức tín dụng (TCTD) năm 2018 về cơ bản ổn định, lãi suất cho vay phổ biến khoảng 6-9%/năm đối với ngắn hạn, trung - dài hạn khoảng 9-11%/năm.
 
Công tác tái cơ cấu hệ thống và xử lý hệ thống được đẩy mạnh, có nhiều chuyển biến tích cực. Ước tính đến cuối tháng 12/2018, toàn hệ thống đã xử lý được 149,22 nghìn tỷ đồng nợ xấu. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng là 1,89%, giảm so với mức 2,46% cuối năm 2016 và mức 1,99% cuối năm 2017.
 
Về công tác đảm bảo nhu cầu tiền mặt cuối năm, NHNN cho biết sẽ theo dõi sát diễn biến tình hình tiền mặt từng địa phương, tập trung nguồn lực ở mức cao nhất để kịp thời điều chuyển, bổ sung dự trữ.
 
Ông Phạm Bảo Lâm - Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ NHNN nói rõ hơn, trong Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, không đưa tiền mới in ra thị trường. Và dù không đưa tiền mới in ra thị trường, nhưng tổng lượng tiền lẻ đã qua lưu thông cung ứng cho dịp này dự kiến tăng 25% so với dịp Tết năm 2018. Đây là lượng tiền mới in trong năm và tiền mệnh giá nhỏ đã qua lưu thông để đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.
 
“Việc điều hoà tiền mặt của NHNN là nhiệm vụ cả năm chứ không phải dịp tháng giêng, nhằm đảm bảo tiền mặt cho các tỉnh, thành và kho tiền Trung ương” - ông Lâm nói thêm.
 
Ông Lâm cũng cho biết, chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra thị trường dịp Tết từ năm 2013 đã giúp tiết kiệm cho ngân sách khoảng 2.590 tỷ đồng. Riêng dịp Tết năm 2019, NHNN ước tiết kiệm được 390 tỷ đồng.
 
Cải thiện chất lượng tín dụng
 
Tại cuộc họp báo, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, trên cơ sở các mục tiêu của Quốc hội, Chính phủ và đánh giá kinh tế vĩ mô, tiền tệ năm 2019, NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu bình quân dưới 4%; duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối.
 
Liên quan tới vấn đề tín dụng, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho hay năm 2019, mục tiêu tăng trưởng tín dụng của ngành ngân hàng sẽ ttiếp tục duy trì ở mức 14%, đi kèm với đó là kiểm soát chất lượng tín dụng.
 
Theo Phó Thống đốc, thời gian tới, NHNN sẽ tập trung thực hiện các giải pháp trọng tâm như, bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tài chính tiền tệ trong nước và quốc tế, điều hành chủ động, thận trọng, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ nhằm ổn định thị trường tiện tệ và ngoại hối; kiểm soát tăng trưởng tổng phương tiện thanh toán và tín dụng theo định hướng đề ra. Chủ động thực hiện các giải pháp quản lý thị trường ngoại tệ, thị trường vàng hiệu quả. Tiếp tục củng cố dự trữ ngoại hối nhà nước. Triển khai tích cực các biện pháp hạn chế tình trạng đôla hóa, tăng niềm tin vào VND, góp phần ổn định thị trường ngoại tệ và kinh tế vĩ mô.
 
Ngoài ra, tiếp tục điều hành tín dụng phù hợp với chỉ tiêu định hướng, đi đôi với nâng cao chất lượng tín dụng. Ưu tiên chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức cao hơn đối với tổ chức tín dụng thực hiện trước thời hạn các quy định về tỷ lệ an toàn vốn; chỉ đạo các TCTD nâng cao chất lượng tín dụng; tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp và người dân.
 
Trong công tác tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu, NHNN tiếp tục triển khai và giám sát chặt chẽ việc thực hiện cơ cấu lại các TCTD gắn với xử lý nợ xấu. Đồng thời, kiểm soát và nâng cao chất lượng tín dụng gắn với tăng cường xử lý nợ xấu theo nguyên tắc thị trường; hoàn thiện hành lang pháp lý hỗ trợ xử lý nợ xấu và cơ cấu lại các TCTD. Việc xử lý nợ xấu gắn với việc triển khai các biện pháp phòng ngừa, hạn chế tối đa nợ xấu mới phát sinh và nâng cao chất lượng tín dụng của các TCTD Việt Namđể đảm bảo duy trì tỷ lệ nợ xấu ở mức an toàn, bền vững.  Nguồn: http://daidoanket.vn/tai-chinh/tang-truong-tin-dung-nam-2019-duy-tri-muc-tieu-14-tintuc427114

Bạn có biết rằng trình duyệt của bạn đã lỗi thời?

Trình duyệt của bạn đã lỗi thời, và có thể không tương thích tốt với website, chắc chắn rằng trải nghiệm của bạn trên website sẽ bị hạn chế. Bên dưới là danh sách những trình duyệt phổ biến hiện nay.


Click vào biểu tượng để tải trình duyệt bạn muốn.